Posted on

Tại sao khi mặc suit thường mọi người lại không cài nút cuối cùng.

Liệu bạn đã từng thắc mắc tại sao người ta mặc suit mà không cài nút cuối cùng?

Nhiều sự giải thích rằng “vì nó thời trang hơn” , “vì trông cài 2 nút trông trang trọng quá”… và rất nhiều các lí do khác. Nhưng thực tế ai biết rằng, quy tắc “không cài nút cuối cùng” đã có từ cả trăm năm trước.

Có khá nhiều đồn đoán về “luật bất thành văn này”. Có nơi nói rằng đây là di sản của một nhóm sinh viên của trường tư thục Elton (Anh Quốc) không cài nút cuối như một dấu hiệu riêng để nhận biết nhau. Cũng có những nơi nói rằng những người thợ săn đã hình thành thói quen tháo bỏ nút cuối để dễ cử động hơn trong việc cưỡi ngựa hoặc săn bắn. Nhưng câu chuyện được nói nhiều nhất, cũng như độ ảnh hưởng và lan toả của nó chính là câu chuyện về một vị vua có dáng vóc hơi tròn trĩnh trong lịch sử của nước Anh. King Edward VII (1841 – 1910) là một người có than hình mập mạp ngay từ khi còn đang mang danh xưng là hoàng tử. Lúc này, suit nam đang rất thịnh hành.

King Edward VII

Đã có rất nhiều giai thoại xoay quanh chuyện này. có người nói , Với thân hình hơi quá khổ của mình, Hoàng tử đã không thể nào cài được cúc cuối của bộ đồ vì không mặc vừa. có người lại bảo ngài đã cố cài cúc vào và khi ngồi xuống, chiếc cúc đã bị bắn ra ngoài.

Phải hiểu rằng giới quý tộc Anh rất tinh tế trong chuyện trang phục với những chuẩn mực khắt khe về thời trang. Việc một nhân vật tầm cỡ của Hoàng gia “quên” cài chiếc cúc cuối không hề lọt ra ngoài tầm mắt của các quý tộc khác.
Để thể hiện sự tôn trọng dành cho hoàng tử, người trong tương lai sẽ trị vì vương quốc, các quý tộc khác cũng bắt đầu bỏ cài chiếc cúc cuối. Từ giới quý tộc, dần dần tất cả nam giới trong vương quốc cũng đều bỏ cài cúc cuối áo gi-lê.

Đó cũng là một câu chuyện thực sự rất thú vụ đúng không ? Hãy cho chúng tôi biết cảm nghĩ của bạn về vấn đề này nhé!

* * *
PAUL BESPOKE TAILOR
Danang Branch: Best in-house tailor in Da Nang
Add: 17 Hùng Vương, Hải Châu 1, Hải Châu, Đà Nẵng.
Email: danang@paultailor.net
Tel: (+84)02363537757
Hoi An Branch: Best in-house tailor in Hoi An
Add: 672 Hai Bà Trưng, Hội An, Quảng Nam.
Email: hoian@paultailor.net
Tel: (+84)02353926879

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời